Chọn trang sức trong ngày cưới

Ngày cưới luôn là ngày trọng dại nhất đời người, nó là một bước khởi đầu hoàn toàn mới với mỗi chúng ta. Mọi thứ, mọi việc cũng thay đổi theo các chiều hướng khác nhau.

Trong đám cưới truyền thống Việt Nam, ngoài đôi nhẫn cưới để đôi uyên ương đeo trọn đời và trang sức làm đẹp cho cô dâu, gia đình hai bên đều phải chuẩn bị sẵn những bộ trang sức giành riêng cho cô dâu và chú rể. Đây được gọ là của hồi môn, giúp đỡ đôi vợ chồng trẻ trong những ngày đầu khi sống cùng nhau. Với từng gia đình, việc sắm sửa bộ trang sức trong ngày cười là điều cực kỳ quan trọng, cần phải cân nhắc sao cho hợp lý, không tốn quá nhiều tiền bạc nhưng vẫn phải giữ được sự sang trọng và quý phái.

Nhẫn đôi bạc CR0115E

Nhẫn đôi cho ngày cưới

1. Tặng trang suc bac trong lễ ăn hỏi

Ở nhiều vùng miền trên khắp Việt Nam, có rất nhiều các phong tục khác nhau trong ngày lễ ăn hỏi. Phong tục đặc biệt và cũng là hiếm nhất, đó là tặng trang sức trong ngày lễ ăn hỏi. Ngoài những thứ bắt buộc phải có như : Trầu, cau, thuốc lá, chè, rượu,… thì còn có cả trang sức giành cho cả chú rể và cô dâu.

Tặng trang sức trong ngày lễ ăn hỏi có ý nghĩa tặng sự giàu sang, sung túc cho đôi uyên ương. Phong tục này được nhiều gia đình miền Bắc ưa chuộng và đặc biệt phổ biến ở miền Nam.

Quà tặng trang sức trong đám hỏi thường đơn giản, đa số là một chiếc vòng tay nhỏ, một đôi bông tai hoặc một chiếc nhẫn đính hôn. Trong lễ ăn hỏi, khi cô dâu chú rể xuống ra mắt gia đình hai bên, mẹ chú rể sẽ tặng nữ trang và tự tay đeo cho cô dâu.

nhẫn đôi CR0007C

2. Tặng trang sức trong ngày lễ đón dâu

Trong ngày lễ đón dâu, ngoài phong tục cô dâu chú rể trao nhẫn cho nhau, gia đình nhà gái và nhà trai sẽ lần lượt tặng cô dâu và chú rể những món trang sức quý giá. Tùy vào từng vùng miền và phong tục ở các nơi, thông thường thì bố mẹ cô dâu chú rể sẽ tặng con mình chiếc vòng kiềng bằng vàng 24k, vòng kiềng tay 24k, lác tay 24k,…

Sau khi hoàn thành việc tặng trang sức, cô dâu và chú rể sẽ đeo trực tiếp mà không tháo ra để thể hiện sự sang trọng của mình và gia đình. Khi kết thúc, những trang sức này sẽ là món quà giành cho đôi yên ương.

Nguồn: Nhan nam Luna